June 4, 2023

Vì Sao Phải đọc Sách

Vì Sao Phải đọc Sách – Một hôm, con gái tôi cầm cuốn sách trên tay, quay sang hỏi: “Mẹ ơi, tại sao con phải đọc sách?”

Bài báo được viết bởi Xu Xiaomei, một chuyên gia giáo dục tại Diễn đàn Phụ huynh Trung Quốc.

Vì Sao Phải đọc Sách

Vì Sao Phải đọc Sách

Trước một câu hỏi bất ngờ, tôi trả lời đúng như lời bố mẹ tôi dặn: “Đọc sách giúp con có nhiều kiến ​​thức sẽ thay đổi cuộc đời con mình”. Sau khi nghe câu trả lời, cô gái nhún vai tỏ vẻ khó hiểu, nhưng rồi lại mở sách ra đọc tiếp, như một thói quen lâu ngày.

10 Cuốn Sách Giúp Bạn Lạc Quan Hơn, Nên đọc Trong Những Ngày Tuyệt Vọng

Khi tôi chia sẻ cuộc trò chuyện này với một người bạn là nhà tâm lý học, cô ấy đã kể cho tôi nghe một câu chuyện về ý nghĩa của việc đọc một cuốn sách.

Mục đích của việc đọc là cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn và kiểm soát cuộc sống của bạn hơn những người khác sẽ kiểm soát.

– Một lão nông và cháu trai của ông sống trên núi. Người nông dân già đọc sách mỗi sáng sau khi đi làm về. Một hôm đứa cháu hỏi: – Ông ơi, cháu cũng muốn đọc sách như ông, nhưng mỗi lần gập sách lại là quên hết. Vậy mục đích của việc đọc sách là gì?

Người nông dân mỉm cười, chỉ chiếc sọt tre dùng để đựng than và nói: “Ra sông gần nhà múc nước đi, tôi sẽ tìm ra câu trả lời”. Cậu bé xách giỏ đi múc nước. Nhưng kể từ khi cái giỏ bị xuyên thủng, trạng thái đã bay mất rồi.

Mua Sách để Khoe’

“Chạy nhanh hơn,” ông nội khuyên. Lần này cậu bé xách nước chạy thật nhanh nhưng nước vẫn cứ tuôn ra không còn một giọt để trở về nhà. Sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng cậu bé nói: – Ông ơi, cái rổ không đựng được nước. Nó vô dụng’.

Nghe ông nói, ông nội cười: – Mày tưởng vô tích sự, nhìn cái sọt đi. Cậu bé nhìn xuống. Anh thấy cái sọt than vốn đầy bụi giờ đã rất sạch sẽ từ trong ra ngoài.

“Đọc sách giống như cái sọt tre này. Mặc dù nước sẽ thoát ra sau mỗi lần sử dụng nhưng điều này giúp giỏ sạch hơn. Nó sáng sủa và rõ ràng như ý thức của con người, – người nông dân nói với anh ta.

Vì Sao Phải đọc Sách

Kể xong câu chuyện, bạn tôi nói rằng ai cũng có thể giống như một cậu bé, không thể nhớ những cuốn sách mình đã đọc trong đời. Nhưng chính những cuốn sách có thể khiến họ trở thành một người tốt hơn, ngay cả khi vô thức.

LỢi Ích CỦa ViỆc ĐỌc SÁch

Vì vậy, khi trẻ hỏi: “Tại sao con nên đọc sách”, cha mẹ nên trả lời như thế nào?

Một giáo viên dạy văn ở trường đại học đã từng nói rằng kiến ​​thức giống như tất cả những chiếc bánh quy. Bánh được chia thành bánh lớn, bánh nhỏ, bánh sô cô la, bánh sô cô la… Bạn càng thu thập được nhiều kiến ​​thức, chiếc bánh sẽ càng lớn và càng có nhiều cơ hội ăn chúng.

Khi chỉ có một chiếc bánh, bạn cũng phải ăn nó. Ngay cả khi bạn không thích hương vị, cũng không sao vì không có sự lựa chọn nào khác. Và nếu có nhiều loại bánh, chúng ta có thể chọn tùy theo sở thích của mình.

Nhà văn nổi tiếng Đài Loan Long Yin Dai đã trả lời câu hỏi của cậu con trai 15 tuổi: “Tại sao sách lại khiến con muốn đọc?” trả lời như sau:

Top 9 Những Cuốn Sách Hay Về Kinh Doanh Bạn Nên Đọc

“Tôi yêu cầu bạn đọc không chỉ vì tôi muốn bạn thành công hơn những người khác, mà vì tôi hy vọng rằng trong tương lai bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, công việc có ý nghĩa và đúng với ước mơ của bạn, hãy làm điều đó mà không bị ép buộc. .bị ép làm công việc nặng nhọc và nguy hiểm.

Nếu bạn giỏi, bạn sẽ có nhiều cơ hội và có quyền quyết định những gì bạn muốn. Ngược lại, nếu bạn không đủ khả năng, hãy chấp nhận rằng cuộc sống của bạn phải chịu sự kiểm soát của người khác. Muốn có được thứ mà người khác không có được thì phải chấp nhận giá trị của những nỗ lực mà người khác không có được, không có mục tiêu thì không bao giờ hạnh phúc được”, nhà văn chia sẻ.

Do đó, mục đích của việc đọc là giúp bạn có thêm lựa chọn và kiểm soát cuộc sống của mình, thay vì bị người khác kiểm soát.

Vì Sao Phải đọc Sách

Mục đích cuối cùng của việc đọc sách là củng cố kiến ​​thức và mở rộng thế giới quan của mỗi người.

Dạy Con điều Này Từ Nhỏ, Con Càng Lớn Bố Mẹ Càng Thấy Lợi ích Tuyệt Vời

“Bill Gates không học cấp 3 vẫn thành tỷ phú. Jack Ma tốt nghiệp đại học địa phương sao vẫn thành đạt và giàu có”, “rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi này cho bố mẹ.

Nhưng đừng quên rằng vào thời của Jack Ma, vào trường đại học địa phương cũng là một sinh viên ưu tú. Và ngôi trường mà Bill Gates rời đi có tên là Đại học Harvard.

Dù có nguồn gốc, màu da và quốc tịch khác nhau nhưng giữa Bill Gates và Jack Ma đều có một sở thích chung, đó là đọc sách.

Tỷ phú Warren Buffett từng nói “Đọc và học là thói quen và niềm tin của tôi”. Người ta từng nói rằng tất cả những cuốn sách bạn đọc sẽ không bao giờ là lãng phí. Họ có thể giúp bạn tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Self Help Là Gì? Top 5 Sách Self Help Bạn Nên Đọc

Đối với tỷ phú này, đọc sách có thể mang lại cho ông sức mạnh và niềm hạnh phúc mà không hình thức giải trí nào có thể sánh được.

Khi Lỗ Tấn còn là một thiếu niên, ông luôn say mê với những trang sách, kể cả vào ban đêm. Để tránh cái lạnh thấu xương của những đêm đông, ông thường nhai ớt cay để giữ ấm cơ thể. Kết quả là ông trở thành một nhà văn nổi tiếng.

Vì vậy, có thể nói: Mục đích cuối cùng của việc đọc sách là củng cố kiến ​​thức và mở rộng thế giới quan.

Vì Sao Phải đọc Sách

Trước đây, trong xã hội phụ hệ của Trung Quốc, người ta nhấn mạnh rằng các cô gái không cần phải đọc sách và học lên cao. Suy cho cùng, sau khi lớn lên, công việc của họ chỉ là nội trợ và sinh con bình thường. Tại sao bạn đọc một cuốn sách?

Phải Đọc Kinh Thánh Thế Nào?

Tuy nhiên, không ai ở Trung Quốc biết cô giáo Trương Quế Mai. Cô Zhang là giáo viên thành lập trường nữ sinh đầu tiên ở vùng núi tỉnh Vân Nam. Anh là người đã dìu dắt 1.600 cô gái nghèo mồ côi học tập và đỗ vào các trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc.

Zhang từng nói: “Một người không thể lớn lên nếu không có sách giống như một đứa trẻ lớn lên mà không có cha mẹ.”

Cô giáo này cho rằng, nếu người mẹ có học thức và có trách nhiệm thì những đứa trẻ miền núi sẽ không bao giờ bỏ học. Người phụ nữ mê đọc sách luôn hiểu rằng con cái cần nền tảng tri thức vững chắc chứ không phải cuộc sống xa hoa, nhung lụa.

“Một người phụ nữ thích đọc sách, dù trong bếp hay ngoài đồng, mùi tri thức sẽ lan tỏa khắp cơ thể và tạo nên phẩm chất cho thế hệ sau”, ông Trường nhấn mạnh. .

GiỚi ThiỆu SÁch ThÁng 9: “vỪa NhẮm MẮt VỪa MỞ CỬa SỔ”

“Vì vậy, nếu bạn có thời gian, điều tốt nhất bạn có thể làm là đọc một cuốn sách,” ông nói.

Shakespeare đã từng nói: “Không có cuốn sách nào trong cuộc đời không phải là ánh nắng. Không có cuốn sách nào trong tâm trí con người mà giống như con chim không có cánh”.

Chỉ khi cha mẹ hình thành thói quen đọc sách tốt thì con cái mới có thể hình thành những thói quen này. Làm thế nào để hướng dẫn trẻ tìm thấy niềm vui đọc sách và cảm thấy hạnh phúc khi đọc sách là một chủ đề giáo dục rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ.

Vì Sao Phải đọc Sách

Bạn biết bọn trẻ rất tò mò, nhưng chúng sẽ cảm thấy buồn chán trong vòng vài phút. Đó là lý do tại sao họ nói rằng cha mẹ là “ngôi trường” đầu tiên nơi trẻ em học hỏi và làm quen với thế giới. Thói quen đọc sách của trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn cẩn thận.

Sách Cha Mẹ Phải Làm Gì

Tôi tin rằng những đứa trẻ thích đọc sách luôn cư xử tốt và không bao giờ xa lánh xã hội. Tuy nhiên,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *