March 29, 2023

Phân Biệt Cây đu đủ đực Cái

Phân Biệt Cây đu đủ đực Cái – Đu đủ là cây ăn quả ngắn ngày, dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, năng suất cao, chu kỳ kinh tế ngắn, thích hợp với nhiều loại đất, đặc biệt là trồng xen canh với các loại cây trồng khác. trồng khác.

Đu đủ có nguồn gốc từ vùng đất thấp phía nam Mexico qua miền đông Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ. Nó có lẽ đã được người Tây Ban Nha mang đến Philippines vào khoảng năm 1550. Từ đây nó được du nhập vào vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi. Ngày nay, đu đủ được trồng ở các nước nhiệt đới như Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka, Philippines và Việt Nam.

Phân Biệt Cây đu đủ đực Cái

Phân Biệt Cây đu đủ đực Cái

Cây đu đủ được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới như Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Ở nước ta, đu đủ được trồng khắp cả nước, nhiều nhất là các tỉnh Trung du, Bán trung du và Đồng bằng sông Hồng.

Hoa đu đủ đực Ngâm Mật Ong Bài Thuốc Thành Quý Giá Cửa Hàng Tây Bắc

Tuy nhiên, hiện nay cây đu đủ chưa được đánh giá là cây có tiềm năng phát triển kinh tế ở nước ta nên chưa được chú trọng trồng rộng rãi loại cây này.

Rễ đu đủ là loại rễ bó, có rễ cành ngang bằng chiều rộng của lá, rễ đu đủ ăn nông và tập trung ở tầng đất từ ​​0-30cm.

Cây đu đủ có rễ ngắn, giòn, mềm, không chịu úng, hạn trong điều kiện thời tiết bất lợi. Rễ hoạt động rất mạnh trong đất nên cần tạo tầng đất mặt tơi xốp, giàu oxi để rễ phát triển. Rễ đu đủ rất nhạy cảm với đất nén chặt, bí, thiếu oxy hoặc đất ngập úng.

Thân cây đu đủ mềm, nửa gỗ, gỗ có màu xanh xám hoặc nâu xám, thân không phân nhánh trong suốt giai đoạn sinh trưởng. Khi cây già đi, nó tạo thành một cây non. Cây đu đủ có thân rỗng, mô yếu, thân gỗ kém. Trong điều kiện sinh trưởng, cây phát triển tốt với chiều cao trung bình từ 3-7m và mang cụm lá ở ngọn.

Hoa Du Du Duc

Thân đu đủ có cấu tạo đặc biệt, lớp vỏ sau vỏ có cấu trúc mạng lưới dày đặc bao gồm các bó sợi gỗ có tác dụng chống rụng. Đằng sau lớp vỏ bên ngoài là các tế bào nhu mô xốp, giòn dự trữ chất dinh dưỡng cho cây. Khi cây già đi, những tế bào này trở thành thân cây rỗng. Thân có nhiều chồi bên có thể phát triển thành chồi và hầu như không hoạt động. Cùng mọc trong cùng điều kiện, thân cái sinh trưởng chậm, cây đực sinh trưởng nhanh hơn, lưỡng tính ở dạng trung gian.

Lá đu đủ mọc so le không có lá. Thân rỗng, dài 60-70 cm. Gân lá hình chân vịt. Thời gian từ khi mọc mầm đến khi lá trưởng thành khoảng 20 ngày, vụ đông khoảng 30 ngày. Đu đủ có thể cho 9-11 lá trong các tháng có nhiệt độ cao và cung cấp đủ nước. Vào mùa đông từ tháng 11 đến tháng 2 tốc độ ra lá rất chậm, mỗi tháng chỉ có 1-2 lá.

Khi cây có 22-27 lá thật thì cây bắt đầu ra 11 bông, số lá trên cây có liên quan gần đúng đến năng suất của cây. Một cây trung bình có 13-17 lá xanh đang hoạt động, tỷ lệ hoa trên quả thường phát triển. Khi đạt được 25-30 lá hoạt động sẽ cho năng suất cao và ổn định.

Phân Biệt Cây đu đủ đực Cái

Ở điều kiện nhiệt đới nước ta, lá phát triển quanh năm nếu đủ nước. Một năm có thể mọc 60 lá. Tuổi thọ của lá khoảng 4 tháng. Cũng như rễ, lá rất mẫn cảm với các điều kiện thời tiết bất lợi như sương giá, nhiệt độ thấp, úng, úng, khô hạn. Trong một cây đu đủ đang ra quả, người ta ước tính một lá đu đủ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho hai quả trở lên. Vì vậy để đảm bảo cho năng suất cao cần giữ cho lá luôn xanh tươi, không bị rụng sớm.

Hoa đu đủ đực Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Hoa đu đủ đực Chữa Bệnh.

Hoa đu đủ thường mọc ở nách lá và thường có 3 loại hoa khác nhau là hoa lưỡng tính, hoa đực và hoa cái. Tuy nhiên, tùy từng loại hoa mà mỗi loại hoa lại có những đặc điểm khác nhau. Phẩm chất sinh dục của hoa trên cây rất đa dạng và dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Nhìn chung có ba loại cây đu đủ do đặc điểm ra hoa của chúng.

+ Hoa đực: mọc thành chùm có cuống dài tới 1 m. Hoa đực thường nhỏ, có 5 lá đài và 5 mào dính nhau thành hình ống. Số lượng nhị đực thường là 10. Nhị đính vào cổ ống hoa. Nhị thoái hóa thành bầu nhụy nhỏ chỉ, đầu nhụy ngắn như sợi chỉ. Ở đáy của ống hoa là mật hoa và côn trùng thu thập mật hoa mang phấn hoa để thụ phấn cho hoa cái và hoa lưỡng tính.

+ Hoa cái: Hoa cái rất to, to gấp ít nhất 4,5 lần hoa đực. Những bông hoa có 5 cánh hoa riêng biệt, không có nhị hoa và là những bông hoa rất phát triển. Nhuộm chia thành 5 mảnh chứng tỏ bầu nhụy gồm 5 lá noãn. Mỗi mảnh được uốn cong như một chiếc mào, làm tăng diện tích của chiếc vương miện để nó có thể nhận phấn dễ dàng hơn. Những bông hoa này yêu cầu thụ phấn tươi để tạo ra năng suất cao, nhưng có thể

Hoa lưỡng tính điển hình: hoa lưỡng tính có kích thước trung bình, lớn hơn hoa đực nhưng nhỏ hơn hoa cái. Hoa lưỡng tính có 5 cánh, nhưng cũng như hoa cái, các cánh hoa không tách rời hoàn toàn mà dính vào một ống ở phần dưới của cánh hoa. Ở hoa đực, ống ngắn, chỉ bằng 1/3 chiều dài cánh hoa, ở hoa đực, ống này bằng 2/3 chiều dài cánh hoa.

HƯỚng DẪn ƯƠm VÀ TrỒng CÂy Đu ĐỦ An ToÀn TẠi NhÀ

Hoa lưỡng tính có nhị đực và bầu nhụy bên trong có noãn. Củ dài, nhị đính vào cánh hoa. Hoa có 10 nhị đực. Bí ngô có thể có 5 lá noãn hoặc chỉ có 2 đến 3 lá noãn.

+ Hình trứng hay hình cầu: do hoa cái nở ra nên cơm mỏng và phình ra, quả to tròn.

+ Hình thon dài: do hoa lưỡng tính hình thành, cơm dày, nhiều hạt, mọng nước. Quả thường dài 20 – 40 cm, đường kính 5 – 15 cm, nặng 0,5 – 4 kg. Trong sản xuất hiện nay đu đủ được trồng từ hạt và chưa tạo được giống thuần nên độ đồng đều của quả tại vườn chưa cao.

Phân Biệt Cây đu đủ đực Cái

Hạt: Một quả đu đủ trung bình chứa từ 300 đến 500 hạt. Một quả đu đủ già thường chứa 60-70% hạt, hạt này phát triển thành cây. Hạt trưởng thành có màu xám hoặc đen và thường chìm trong nước. Mặt ngoài của hạt có lớp vỏ lụa mỏng ngăn không cho hạt hút nước nên trước khi gieo cần phải chà xát vỏ. Hạt chứa dầu. 1.000 hạt nặng khoảng 2 kg.

KỸ ThuẬt TrỒng CÂy Đu ĐỦ NĂng SuẤt Cao

Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gam quả chín chứa nhiều nước (86,6%), chất bột (12,1%), protem (0,6%) và nhiều chất: kali (204 mg), canxi (34 mg), phốt pho (llmg). ).

Đặc biệt, quả đu đủ cung cấp rất nhiều vitamin: vitamin A (450 mg), canxi (74 mg), vitamin B (0,03 mg), vitamin PP (0,5 mg) và vitamin B2 (0,04 mg). . Ngoài ra, quả đu đủ tươi được dùng làm rau nấu ăn hàng ngày.

Đu đủ cũng được trồng để lấy nhựa ở một số nơi. Papain trong đu đủ là một loại enzym có khả năng phân giải protein nhanh được dùng trong chế biến thực phẩm và dược phẩm.

Xem thêm các chủ đề: cây đu đủ, đặc điểm thực vật của cây đu đủ, dinh dưỡng trong cây đu đủ, đặc điểm của hoa đu đủ, công dụng của cây đu đủ, cách trồng và chăm sóc cây đu đủ, đặc biệt là rễ cây đu đủ, cây đu đủ, hoa đu đủ đực là loại cây gì rất quen thuộc với người dân quê. Vì vậy, nếu bạn sống ở khu vực thành thị, bạn có thể không biết cách phân biệt và thu thập loài hoa này, thành phần và đặc điểm của nó.

Hoa đu đủ đực Khô

Hoa đu đủ đực tươi từ lâu đã được coi là một loại cây quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *