March 31, 2023

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không – “Tôi là công chức, tính đến nay đã tham gia BHXH được hơn 7 năm. Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 6 và thai nhi yếu. Vì vậy, bác sĩ khuyên tôi nên tạm nghỉ việc để dưỡng thai. Tôi xin hỏi nếu tôi nghỉ việc từ bây giờ thì thời gian nghỉ thai sản còn lại của tôi có được hưởng chế độ thai sản không? », bạn Vũ Thị Kiều Oanh (Long An).

Trường hợp người lao động sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai, cứ mỗi con, mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không

2. Trong thời gian nghỉ sinh con, người lao động được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Giấy Chứng Nhận Nghỉ Việc Hưởng Bhxh Thế Nào Là Hợp Lệ?

3. Hết thời gian nghỉ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy cần thiết, người lao động có thể nghỉ thêm không hưởng lương do người sử dụng lao động đồng ý.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản quy định tại khoản 1 điều này, nếu cần thiết phải xin xác nhận của cơ sở y tế thích hợp về việc đi làm sớm sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh . người sử dụng lao động, người lao động có thể trở lại làm việc sau ít nhất 04 tháng nghỉ việc.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, người lao động tiếp tục được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Lập Thủ Tục Giải Quyết Hưởng Chế độ ốm đau, Thai Sản, Trợ Cấp Dưỡng Sức Phục Hồi Sức Khỏe Sau ốm đau, Thai Sản, Tai Nạn Lao động, Bệnh Nghề Nghiệp (

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ có thẩm quyền. phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không

4. Người lao động có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 của điều này mà đã chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn có quyền quyền được hưởng lợi ích. Chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1, điều 39 của luật này.

Chế độ Nghỉ Thai Sản Của Giáo Viên Theo Quy định Mới Nhất

Theo quy định trên, người lao động được nghỉ trước thời hạn tối đa là 2 tháng. Do đó, nếu bạn xin nghỉ ngay thì thời gian nghỉ quá 2 tháng trước khi sinh sẽ không được tính vào thời gian hưởng chế độ thai sản để hưởng chế độ thai sản.

Những người nhận An sinh xã hội dễ bị tổn thương được đào tạo nghề sẽ tăng khả năng phục hồi và giảm các vấn đề về tâm thần. Chế độ thai sản mang lại cho người phụ nữ nhiều quyền lợi thiết thực, nhưng để được hưởng chế độ thai sản, người lao động phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định.

Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH 2014 thì điều kiện để lao động nữ được hưởng chế độ thai sản như sau:

Vì vậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sinh con nằm trong danh sách đối tượng cần được quản lý sinh sản. Tuy nhiên, mức hưởng chế độ thai sản sẽ phải tính đến thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động và người hưởng.

Nghỉ Việc Trước Khi Sinh 3 Tháng Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 31 Luật BHXH 2014, người lao động khi đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 điều này thì chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc nghỉ việc trước thời hạn. nếu sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì họ được hưởng quyền nhận cha mẹ quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1, điều 39 của luật này.

Như vậy, khi nghỉ việc, người lao động được hưởng nguyên chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Người lao động sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không

Người lao động sinh con và đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà trong thời gian mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo xác định của giám định y khoa và trung tâm y tế. phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Chế độ Thai Sản Năm 2023 Có Gì Mới?

Theo Điều 1, Điều 9, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể về thời gian tính hưởng chế độ thai sản như sau:

” Đầu tiên. Thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi được xác định như sau:

A) Trường hợp trẻ sinh hoặc nhận con nuôi trước ngày 15 của tháng thì không tính tháng sinh hoặc nhận con nuôi của 12 tháng trước ngày sinh hoặc nhận con nuôi.

B) Trường hợp sinh con hoặc nhận con nuôi kể từ ngày 15 của tháng được hưởng trợ cấp xã hội thì tháng sinh con hoặc nhận con nuôi được tính vào 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi. Trường hợp tháng này không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm A Điều này.

Điều Kiện Và Thời Gian Hưởng Chế độ Thai Sản Năm 2020

Như vậy, đối với những người không được hưởng BHXH trong 12 tháng trước khi sinh con thì sinh sau ngày thứ 15 trở đi sẽ rất có lợi.

Theo quy định tại Điều 1, Điều 39, Luật BHXH 2014 và Điều 12, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì mức hưởng hằng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. dựa trên. 06 tháng trước khi nghỉ thai sản.

Khi nghỉ việc mà chưa sinh con, người lao động sẽ được người sử dụng lao động đóng và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thủ tục hưởng chế độ thai sản lúc này bắt buộc người lao động phải trực tiếp thực hiện mà không thông qua người sử dụng lao động.

Nghỉ Việc Có được Hưởng Chế độ Thai Sản Không

Lao động nữ sẽ làm hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con như sau:

Năm 2022, Nghỉ Thai Sản Hưởng Lương Như Thế Nào?

Người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc hoặc cho tổ chức bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú). Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo lệnh của người lao động nghỉ việc, tổ chức bảo hiểm xã hội phải giải quyết và bố trí chi trả cho người lao động.

Sau khi nhận được thông báo trả chế độ thai sản, người lao động sẽ nhận được tiền từ cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian nhận tối đa không quá 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Nếu cơ quan Bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi đăng ký hưởng chế độ thai sản, người lao động sẽ được lựa chọn cách thức hưởng chế độ thai sản: chế độ thai sản mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động nhưng cũng phải đáp ứng các điều kiện pháp lý mới được nhận. Có rất nhiều mẹ bầu buộc phải nghỉ việc vì áp lực công việc, sức khỏe yếu, phải chuyển chỗ ở… Trong những tình huống này, chắc hẳn mọi người rất lo lắng khi mang thai và nghỉ thai sản. Thắc mắc này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Để trả lời cho câu hỏi bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không, trước tiên bạn phải

Nghỉ Việc Không Lương, Hưởng Chế độ Thai Sản… Vẫn được Nhận Hỗ Trợ Từ Quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *