June 3, 2023

Cách Giải Quyết Vấn đề

Cách Giải Quyết Vấn đề – Từ những năm 1960, giáo viên đã quen thuộc với thuật ngữ “học tập dựa trên vấn đề” nhưng vẫn chưa áp dụng nó đúng cách. Có người cho rằng thuật ngữ “vấn đề nêu” dễ gây hiểu lầm vì giáo viên đặt ra vấn đề để học sinh giải, nên thay “bài toán” bằng “vấn đề”. Trên thực tế, trước hết cần rèn luyện cho học sinh kỹ năng xác định vấn đề học tập hoặc tình huống thực tiễn. Nó rất quan trọng đối với một người và một kỹ năng không thể có được một cách dễ dàng. Mặt khác, thành công trong cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào khả năng xác định ngay các vấn đề nảy sinh trong thực tế mà còn phụ thuộc vào việc giải quyết chính xác các vấn đề đặt ra là bước quan trọng tiếp theo. Vì vậy, ngày nay người ta dùng thuật ngữ “Dạy học tìm và giải quyết vấn đề”.

Dạy học nêu vấn đề là phương pháp dạy học trong đó giáo viên tạo ra tình huống có vấn đề, điều khiển học sinh tìm ra vấn đề và hoạt động tự chủ, tích cực, chủ động, sáng tạo để giải quyết vấn đề. . Một khía cạnh quan trọng của việc dạy học giải quyết vấn đề và tìm hiểu là “các tình huống có vấn đề” bởi vì “suy nghĩ chỉ bắt đầu khi một tình huống có vấn đề nảy sinh” (Rubinstein).

Cách Giải Quyết Vấn đề

Cách Giải Quyết Vấn đề

(Tình huống có vấn đề) là tình huống trong đó học sinh được giải quyết các vấn đề lý thuyết hoặc thực tiễn, nhưng không phải ngay lập tức thông qua thuật toán mà bằng cách suy nghĩ và làm việc tích cực để thay đổi ý nghĩa của hoạt động hoặc sửa chữa kiến ​​​​thức hiện có.

Học Cách Quản Lý Thời Gian Và Giải Quyết Mọi Vấn đề Với Ma Trận Eisenhower

Học sinh trình bày mọi thứ từ phát biểu vấn đề đến giải pháp. Nếu vấn đề là một vấn đề nhất định, “Vấn đề của bạn là gì?” Không cần nhắc lại vấn đề. Trước đó, tôi đã đề cập đến 8 bước để giải quyết vấn đề. 8 bước này là những bước chúng ta cần suy nghĩ rõ ràng và tránh rơi vào những cách giải quyết vấn đề theo kinh nghiệm và cảm tính. Ở Toyota có một phương pháp gọi là “văn hóa viết trên tờ giấy A3”, tức là chỉ dùng một tờ giấy A3 để tóm tắt và viết ra những suy nghĩ của mình theo ý mình. 8 bước

Để đi qua 8 bước này, bạn sẽ cần một cuốn sách. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ cố gắng đi sâu hơn bằng cách giữ nguyên nội dung chính để nắm được cơ bản cách giải bài toán theo 8 bước này.

Bước đầu tiên là xác định vấn đề cần giải quyết. Việc xác định đúng bước 1 và bước 2 quyết định đến 70% quyết định khắc phục sự cố. Khi đặt vấn đề phải dựa trên số liệu thực, thông tin đầy đủ. Nếu không có căn cứ, đôi khi đối phó với nó cũng không thành vấn đề.

Ví dụ: một công ty đưa ra bài toán “giảm tỷ lệ lỗi xuống 1%/tháng”. Nhưng trên thực tế, số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ lỗi hàng tháng chỉ là 0,8%. Như vậy, công ty không phải làm gì để đạt được mục tiêu. Chọn sai vấn đề do thiếu bằng chứng có thể dẫn đến các bước tiếp theo vô ích và lãng phí thời gian.

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn đề Là Gì? Vai Trò Và Phương Pháp Rèn Luyện Hiệu Quả

Sau khi xác định được vấn đề, cần làm rõ lý do lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí:

Đối với các nhà quản lý, khi cần phát hiện và làm rõ vấn đề, họ thường có xu hướng cản trở và che giấu những điều chưa tốt với nhân viên. Khi nói đến việc giải quyết vấn đề, có những lúc bạn phải đối mặt với những thứ mà bạn thực sự không muốn đối mặt. Khi đó, nếu cấp trên chỉ biết quở trách cấp dưới trong cơn nóng giận, sẽ khuyến khích nhân viên bao che khi mắc lỗi. Không phát triển kỹ năng hợp tác giải quyết vấn đề. Đừng đổ lỗi cho con người, hãy tập trung vào hệ thống và từ đó, một tập thể có thể tạo ra ý thức cùng nhau giải quyết vấn đề, cùng nhau cải thiện, làm cho hệ thống ngày càng vững mạnh.

Một khi vấn đề được xác định, điều đầu tiên cần làm là chia nhỏ vấn đề, bởi vì hầu hết các vấn đề lớn đều được tạo thành từ các vấn đề nhỏ khó hiểu và phức tạp.

Cách Giải Quyết Vấn đề

Sau khi hiểu vị trí hiện tại dựa trên dữ liệu, chúng tôi tìm kiếm độ lệch trong dữ liệu. Phương pháp đầu tiên là nhóm các đối tượng để nắm bắt vấn đề từ nhiều góc độ.

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn đề Một Cách Sáng Tạo

Ví dụ: Bài toán giảm phàn nàn của khách hàng xuống 0 vụ/năm. Sau khi phân nhóm theo phân khúc, dòng sản phẩm, loại lỗi…, chúng tôi nhận thấy 80% khiếu nại của khách hàng là lỗi hình ảnh. Từ đó, bạn có thể quyết định nên tập trung vào loại lỗi nào.

Phương pháp thứ hai là nắm bắt hiện trạng theo bộ ba bất khả thi “tạo tác thực tế trực quan”. Vấn đề không tự động xuất hiện mà phải có quá trình dẫn đến nó. Bằng cách quan sát hiện trường và hiểu tình hình hiện tại, bạn có thể thấy vấn đề nằm ở đâu một cách thực tế hơn.

Kết quả bạn muốn đạt được cần cụ thể và đo lường được, chẳng hạn như tăng 40% doanh thu so với 6 tháng đầu năm hay giảm 5% chi phí vận chuyển so với năm 2020.

Một mẹo của một số huấn luyện viên giải quyết vấn đề là đặt mục tiêu đạt được nhiều hơn 20-30% so với khả năng của bạn. Nếu mục tiêu đạt được quá dễ dàng thì nó không khơi dậy được sự sáng tạo và tinh thần cầu tiến của nhân viên. Nếu mục tiêu quá cao so với khả năng, nhân viên có cố gắng thế nào cũng không đạt được, nhanh chán và sớm bỏ việc.

Học Cách Giải Quyết Mọi Vấn đề Bằng Ma Trận Eisenhower

Lúc này, chúng ta sẽ sử dụng Phương pháp 5 Why – “Tại sao?” Đặt câu hỏi 5 lần. Để tìm ra cùng một nguyên nhân gốc rễ của vấn đề cần giải quyết. Nếu bạn không tìm kiếm đầy đủ nguyên nhân gốc rễ, bạn sẽ chỉ nhận được giải pháp một nửa và vấn đề có thể quay trở lại trong tương lai.

Ngoài ra, một số công cụ như bản đồ xương cá có thể được sử dụng kết hợp với phương pháp này để thu được kết quả phân tích chính xác hơn. 5 Tại sao kỹ thuật phân tích là một kỹ thuật tương đối khó mà những người làm trong lĩnh vực sản xuất lâu năm đôi khi vẫn mắc sai lầm. Sau này tôi sẽ dành một bài riêng để phân tích kỹ thuật này.

Sau khi xác định nguyên nhân gốc rễ, điều quan trọng là phải xác định xem nó đã là nguyên nhân gốc rễ chưa:

Cách Giải Quyết Vấn đề

Những người tài năng đôi khi bỏ qua bước tìm ra nguyên nhân gốc rễ này và thay vào đó tìm giải pháp. Điều này đôi khi dẫn đến những vấn đề không được xem xét đầy đủ và không được giải quyết thấu đáo. Do đó, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến phương pháp này.

Phương Pháp Dạy Học Giải Quyết Vấn Đề Trong Môn Sinh, Phương Pháp Dạy Học Nêu Vấn Đề Môn Sinh Học

Họ cung cấp càng nhiều lý lẽ thì càng tốt. Nguyên nhân gốc rễ thường không giống nhau, vì vậy tốt hơn hết bạn nên phát triển biện pháp đối phó cho từng nguyên nhân riêng biệt.

Nguyên tắc cơ bản của các biện pháp đối phó là chỉ suy nghĩ trong phạm vi trách nhiệm của mình. Nếu bạn chỉ có thể đưa ra các biện pháp đối phó theo cách mà người khác phải chịu trách nhiệm, thì có lỗi ở bước 1 và bạn cần quay lại bước xác định vấn đề.

Khi bắt tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *