March 29, 2023

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp – Hỏi: Bố tôi vừa hưởng được 1 tháng trợ cấp thất nghiệp (tháng 10/2019) do BHXH chi trả thì bị ốm chết.

Anh ấy đã tham gia bảo hiểm được hơn bảy năm và vẫn còn trợ cấp chưa được thanh toán trong sáu tháng. Vậy tôi xin hỏi người chết có quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không, thân nhân của họ có quyền thay thế không?

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Gia đình tôi có được hưởng trợ cấp mai táng phí hàng tháng không? Ba tôi hưởng trợ cấp thất nghiệp 6 tháng có được hưởng trợ cấp mai táng phí không? Cảm ơn!

Sa Thải Nhân Viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam Bị Kiện Ra Tòa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Rồng Ba, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về việc người chết có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Không phải ai tham gia bảo hiểm thất nghiệp cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy người lao động phải đáp ứng những điều kiện gì để có thể được giải quyết chế độ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định pháp luật tại Điều 49 Luật lao động 2013.

Để người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng)

BẢn Tin BẢo HiỂm ThẤt NghiỆp

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Nộp hồ sơ hưởng chế độ đúng thời hạn (trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động ghi trong quyết định thôi việc).

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ một số trường hợp quy định tại Điều 4, Điều 49 của Luật Lao động 2013 như người lao động chết, đi nghĩa vụ quân sự hoặc ra nước ngoài. Ở lại…

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Đối với vấn đề người lao động không may bị chết nhưng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, sự kiện pháp lý này có thể xảy ra ở 3 thời điểm khác nhau: Người lao động chết khi đang hưởng lương hoặc đang làm việc. Dành thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Khi xin trợ cấp thất nghiệp hoặc khi đang chạy chế độ. Vậy để trả lời rõ câu hỏi, mời các bạn xem chi tiết từng trường hợp:

Quy định Về điều Kiện Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Khi Chấm Dứt Hợp đồng Lao động Và Trình Tự Thủ Tục, Hồ Sơ Thực Hiện

Trường hợp 1: Người lao động chết khi đang tham gia hoặc đang trong thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu người lao động rơi vào trường hợp này thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp vì theo quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động phải tự đóng hoặc thông báo giấy phép và/ hoặc nộp qua đường bưu điện trong trường hợp người lao động bị thiên tai, dịch bệnh. Vì vậy, khi người lao động qua đời, người thân trong gia đình không thể tự mình nộp hồ sơ.

Trường hợp 2: Người lao động chết khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong trường hợp này, người lao động vẫn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 49 Luật lao động 2013.

Sự Thật đằng Sau Cơn Bão Sa Thải Mà Có Thể Bạn Chưa Biết!

Không tìm kiếm việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau:

Do đó, ta thấy rằng trường hợp người lao động đang giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chết thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa (kể cả trường hợp thân nhân của người lao động cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp). của người đã khuất).

Căn cứ điểm k khoản 3 Điều 53 Luật lao động thì đây cũng là một trong những trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

Luật Việc Làm Năm 2013 Số 38/2013/qh13 Mới Nhất

Trong trường hợp này, nếu người hưởng chết thì trợ cấp thất nghiệp của người đó sẽ chấm dứt khi người lao động chết.

Trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị mất vào ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cho cả tháng đó.

Vì vậy, sau khi phân tích kỹ 3 trường hợp trên, chúng ta có thể thấy rằng trong mọi trường hợp, người lao động đã chết sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chỉ có thể được giải quyết thông qua chế độ tuất. Nếu các điều kiện theo Đạo luật An sinh Xã hội được đáp ứng.

Câu hỏi 2: Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi như sau: Bố tôi là giáo viên tham gia bảo hiểm xã hội được 35 năm (từ tháng 10/1980 đến tháng 11/2015). Tháng 12 năm 2015, bố tôi qua đời.

Mất Quyết định Thôi Việc Có Lấy được Tiền Bảo Hiểm Không?

Ngoài công dụng ích tử, tang ma. Bố tôi có được hưởng trợ cấp hay trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Rồng Ba, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2012 quy định “Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại các Điều 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người lao động người sử dụng lao động phải là người sử dụng lao động Chịu trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên và được thưởng nửa tháng cho mỗi năm làm việc.

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Điều 6, Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định “Người lao động chết do tòa án tuyên bố mất năng lực lao động, mất tích hoặc là đã chết”.

Đề Xuất Chỉ được Rút 8% Bhxh Một Lần: Tiền Nào Cũng Là Tiền Của NlĐ

Do đó, nếu hợp đồng lao động của bố bạn bị chấm dứt do bố bạn chết thì bố bạn có quyền được bồi thường.

Điều 1, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định “Người lao động quy định tại Điều 1, Điều 2 của luật này khi có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây :

A) Đã đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo khoản 3 Điều 54 của luật này mà chưa đóng chưa tròn 15 năm; Đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

C) Người đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, xơ gan, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. Kinh tế;

Quy Trình Giải Quyết Hưởng Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần Áp Dụng Thí Điểm Xác Thực Qua Chữ Ký Số

D) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và e khoản 1 Điều 2 của luật này khi thôi việc, miễn nhiệm, thôi việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Vậy nếu do chết mà bố bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà được thay thế bằng trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân bạn tham gia bảo hiểm xã hội. 1: Tôi có tham gia BHXH đầy đủ tại công ty được 3 năm và tôi mới xin nghỉ việc. Nay tôi muốn làm thủ tục để được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhưng còn đang phân vân vì tôi nghe nói nếu được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ ảnh hưởng đến mức hưởng và thời gian được hưởng cũng như cách tính BHXH sau này.

Nếu bây giờ tôi lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì sau này bảo hiểm xã hội của tôi có bị ảnh hưởng gì không, tôi có nên lãnh bảo hiểm thất nghiệp không? Ngoài ra, nếu bây giờ tôi không làm việc cho doanh nghiệp mà muốn tiếp tục đóng BHXH thì có được không?

Bị Sa Thải Có được Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Cảm ơn vì đã gửi

Hồ Sơ Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Tại Bắc Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *