June 4, 2023

Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh – Ăn dặm quá sớm hay quá muộn không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển mà còn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 tháng là thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm.

Đối với mẹ, việc cho con bú mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như giảm cân sau sinh, tử cung hồi phục nhanh hơn và ít chảy máu sau sinh.

Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên cho bé bắt đầu ăn dặm (hay còn gọi là sam) từ 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã đủ phát triển để tiêu hóa thức ăn đặc. thức ăn phức tạp hơn sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung thêm thức ăn để phát triển khỏe mạnh, vì sau 6 tháng, sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Đừng Bỏ Qua Nếu Mẹ đang Mắc Phải Những Sai Lầm Này Khi Chăm Sóc Bé Sơ Sinh

Dựa trên những khuyến nghị trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi và dừng lại khi bé 24 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal mỗi ngày, trong khi trẻ cần tới 700 kcal. / ngày cho nhu cầu cơ bản của cuộc sống và sự phát triển của cơ thể.

Trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm nên ăn chậm, từng ít một, sau đó tăng dần lên 200ml mỗi bữa để trẻ làm quen dần với thức ăn mới. Mỗi lần chỉ cho một loại thức ăn mới. Khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm, hãy cho một ít thức ăn bất kỳ và tăng dần lên. Không nên ép trẻ ăn đủ ngay từ đầu hoặc tỏ ra lo lắng nếu trẻ không chịu ăn. Khi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm, nên cho trẻ làm quen với việc ăn sữa chua và hoa quả. Trẻ có thể uống 20 ml nước hoa quả hoặc hoa quả xay nhuyễn mỗi ngày

Bổ sung quá sớm hoặc quá muộn là sai lầm phổ biến trong chăm sóc trẻ ở nước ta hiện nay, nhất là ở vùng nông thôn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển mà còn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn có quan niệm sai lầm rằng ăn bổ sung sớm giúp bé cứng cáp hơn và bé sẽ không bị đói. Vì vậy, nhiều trẻ được ăn dặm thêm từ 4, 5 tháng tuổi, thậm chí có trường hợp được ăn dặm thêm từ 3 tháng tuổi, điều này đã ảnh hưởng đến việc sử dụng sữa của mẹ và trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa gây suy dinh dưỡng. Đặc biệt, một số bà mẹ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn cho con ăn cơm nát, rất mất vệ sinh, thậm chí có thể truyền bệnh cho trẻ.

4 Vị Trí Trên Cơ Thể Trẻ Sơ Sinh Cần được Chăm Sóc Kĩ Lưỡng

Cho trẻ ăn dặm quá sớm là không tốt, vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ có thể tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn lỏng như sữa mẹ. Khi thức ăn bổ sung được chế biến ở dạng lỏng như sữa mẹ thì giá trị dinh dưỡng của chúng thường thấp hơn so với sữa mẹ, không đủ đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Ngoài ra, một số loại thức ăn trẻ em trên thị trường hiện nay được ghi là phù hợp với trẻ từ 4 tháng tuổi hoặc trẻ 5 tháng tuổi đang ăn dặm, nhưng các bà mẹ nên đợi 6 tháng trước khi cho trẻ ăn. , vì những lý do sau:

Ngược lại, nếu cho trẻ ăn bổ sung quá muộn, không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, trẻ thường bị suy dinh dưỡng, do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ trên 6 tháng tuổi. phát triển và dễ bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch của chúng quá yếu. Sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của trẻ nên cần cho trẻ ăn dặm bổ sung. Ngoài bú mẹ, nên cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm 1-2 bữa bột mỗi ngày.

Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Cho bé ăn dặm không chỉ đúng cách mà còn phải đúng thời điểm để đảm bảo bé hấp thu tốt nhất. Các mẹ nên lên kế hoạch ăn dặm khoa học cho con, kiên nhẫn và tuân theo kế hoạch phát triển khi trẻ đã sẵn sàng. Nếu bạn vẫn không chắc chắn hoặc nếu con bạn đói, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ đa khoa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con bạn sinh non, vì chúng có thể cần cai sữa sau đó.

Bí Quyết Dỗ Bé Ngủ Ngon, Sâu Giấc để Bé Phát Triển Khỏe Mạnh

Giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng quyết định việc cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm – giai đoạn này giúp trẻ dần làm quen với “món ăn mới” cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ. Tuy nhiên, để xác định trẻ 6 tháng tuổi đã thực sự sẵn sàng ăn dặm hay chưa, cha mẹ nên tham khảo những đặc điểm dưới đây của trẻ, từ đó dễ dàng hơn trong việc cai sữa cho bé:

Đôi khi em bé của bạn có thể làm những việc khiến bạn nghĩ rằng bé đã hoàn toàn sẵn sàng cho những công việc khó khăn, nhưng không phải vậy. Những dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường đối với sự phát triển của bé và không phải là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm:

Nếu con thường xuyên trằn trọc suốt đêm, cha mẹ thường cho con uống thuốc bổ với hy vọng sẽ giúp con ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy thức ăn đặc giúp bé ngủ ngon hơn. Nếu bé thức dậy vào ban đêm nhưng không có dấu hiệu sẵn sàng như đã nói ở trên, hãy cho bé uống thêm sữa.

5 Quan Niệm Sai Lầm Khi Chăm Sóc Bé Sơ Sinh Mẹ Hay Mắc Phải

Để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt, cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng về lượng và chất. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến các bệnh do thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng gây hại cho sự phát triển toàn diện về thể chất, trí não và các kỹ năng vận động của trẻ.

Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ thiếu vi chất khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu… Sau khi nhận thấy các dấu hiệu trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm chức năng có chứa lysine, các vi khoáng và vitamin quan trọng như kẽm, crom, selen và các vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Các vitamin thiết yếu này kết hợp với nhau còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp chữa biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin hữu ích giúp bạn chăm sóc con và gia đình.

Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Chủ đề: Dinh dưỡng LaminKid Nuôi con bằng sữa mẹ Nuôi con bằng sữa mẹ Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ Thực đơn ăn dặm tại nhà Nuôi dạy con Chăm sóc trẻ sơ sinh Hỏi đáp: kinh nghiệm chăm bé

Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Cho Người Lần đầu Làm Mẹ

Chăm sóc trẻ sơ sinh không chỉ là công việc và nhiệm vụ của cha mẹ mà còn là cả một nghệ thuật, mẹ nào nuôi con tốt, chăm con khéo thì con sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt, không bị thừa cân béo phì. Trẻ nhẹ cân, hay ốm vặt cũng phản ánh cách chăm sóc của mẹ chưa hợp lý.

Vì vậy, chúng tôi chuyển sang những câu hỏi này của một số bà mẹ và câu trả lời của các chuyên gia về cách chăm sóc trẻ đúng cách.

Con trưởng thành nặng 3,2-3,8 kg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *