May 31, 2023

Bạn Ngủ Chưa Tiếng Anh Là Gì

Bạn Ngủ Chưa Tiếng Anh Là Gì – Bạn đã bao giờ có một ngày làm việc mệt mỏi nhưng không thể chợp mắt trước khi đi ngủ chưa? Nguyên nhân có thể do bạn thay đổi nhịp sinh học hoặc lo lắng, sử dụng quá nhiều chất kích thích như caffein,…

Nhịp sinh học giống như một bộ đếm thời gian bên trong cho mọi thứ trong cơ thể chúng ta, hoạt động trong khoảng thời gian 24 giờ. Hệ thống này sử dụng ánh sáng, bóng tối và đồng hồ sinh học của con người để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, quá trình trao đổi chất, hormone bao gồm melatonin và giấc ngủ. Đặc biệt, hormone melatonin giúp điều hòa giấc ngủ. Vào ban ngày, mức độ melatonin duy trì ở mức thấp, vào buổi tối khi trời tối, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều melatonin hơn, với mức cao nhất là từ 2 đến 4 giờ sáng trước khi giảm trở lại. Do đó, để ngủ ngon, cơ thể chúng ta phải sẵn sàng ngủ khoảng 2 tiếng trước khi mức độ melatonin bắt đầu tăng lên.

Bạn Ngủ Chưa Tiếng Anh Là Gì

Bạn Ngủ Chưa Tiếng Anh Là Gì

Mỗi người đều có nhịp sinh học của riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn mệt mỏi nhưng không thể ngủ được, nhịp sinh học của bạn có thể bị rối loạn. Đây có thể là một trong những triệu chứng của hội chứng ngủ muộn. Điều này xảy ra khi bạn ngủ từ 2 tiếng trở lên so với mức được coi là bình thường (từ 10 giờ tối đến nửa đêm), khiến bạn khó thức dậy vào buổi sáng. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến 7-16% thanh niên, nhưng cũng xảy ra ở khoảng 10% người bị mất ngủ kinh niên.

Đây Là Cách Cài Giờ đi Ngủ Trên Iphone Hay Ho Mà Có Thể Bạn đã Bỏ Qua!

Nếu bạn mệt mỏi nhưng không ngủ được, đó có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Một số nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi nhưng không ngủ được khiến nhịp sinh học của bạn thay đổi, chẳng hạn như

Trên thực tế, giấc ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ quá nhiều vào buổi trưa hoặc ngủ quá muộn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Theo một nghiên cứu, ngủ trưa và dậy muộn hơn vào buổi chiều có thể khiến bạn mất nhiều thời gian, ngủ nhiều vào ban đêm, ngủ không ngon và thức giấc nhiều vào ban đêm.

Do đó, bạn chỉ nên ngủ từ 20-30 phút và ngủ vào các giờ cố định trong ngày để duy trì nhịp sinh học.

Một số rối loạn lo âu thường được chẩn đoán là rối loạn giấc ngủ. Theo các nghiên cứu, lo lắng là nguyên nhân của 24-36% người bị mất ngủ. Lo lắng cũng dẫn đến tăng sự tỉnh táo và tỉnh táo, có thể trì hoãn giấc ngủ.

Top 10 Thực Phẩm Chức Năng Chữa Mất Ngủ để Cơ Thể Luôn Tràn đầy Năng Lượng

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019, có tới 90% người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cũng phàn nàn về chất lượng giấc ngủ của họ. Mất ngủ, chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên đều đã được báo cáo.

Mối quan hệ giữa các vấn đề về giấc ngủ và trầm cảm rất phức tạp. Nó dường như phá vỡ nhịp sinh học của bạn. Tình trạng viêm, thay đổi hóa học trong não, yếu tố di truyền, v.v. có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa giấc ngủ và chứng trầm cảm.

Caffeine có thời gian bán hủy trung bình là 5 giờ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu chỉ ra rằng uống 200 miligam caffeine 16 giờ trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bạn Ngủ Chưa Tiếng Anh Là Gì

Một nghiên cứu năm 2013 báo cáo rằng tiêu thụ 400 mg caffein 6 giờ hoặc ít hơn trước khi đi ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến việc gián đoạn giấc ngủ. Do đó, vào mùa đông, các bác sĩ thường khuyên nên giảm tiêu thụ caffeine từ 4-6 tiếng trước khi ngủ.

Các Cách Gọi Mẹ Thân Mật Bằng Tiếng Anh đúng Cách Dành Cho Bé

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như màn hình điện thoại, máy tính và tivi ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin và giảm cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng bất kỳ thiết bị nào 2 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể cân nhắc đeo kính chặn ánh sáng xanh vào ban đêm.

Ngưng thở khi ngủ không phải là tình trạng duy nhất có thể khiến bạn buồn ngủ nhưng không mệt mỏi vào ban đêm. Chứng mất ngủ và hội chứng chân không yên cũng có thể làm như vậy. Trong chứng ngưng thở khi ngủ, hơi thở ngừng lại nhiều lần và trở nên rất nông, sau đó bắt đầu lại. Với hội chứng chân không yên, bàn chân của bạn cảm thấy khó chịu, khiến bạn muốn di chuyển chúng liên tục. Cả hai điều kiện có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm và sau đó gây buồn ngủ vào ban ngày.

Mối quan hệ giữa thức ăn và giấc ngủ có quan hệ mật thiết với nhau. Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu cũng xem xét thức ăn và giấc ngủ ban đêm. Họ phát hiện ra rằng việc thay thế 5% lượng calo hàng ngày của một người từ protein bằng một lượng chất béo bão hòa hoặc carbohydrate tương đương sẽ làm tăng nguy cơ buồn ngủ vào ban ngày.

Mặt khác, thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa, protein hoặc carbohydrate sẽ làm giảm nguy cơ buồn ngủ vào ban ngày. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp ích cho những người bị rối loạn giấc ngủ.

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Anh Cho Học Sinh Lớp 3 Cùng Edupia

Một đánh giá năm 2016 cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến giấc ngủ REM ít hơn, giấc ngủ sâu hơn và tăng cảm giác hưng phấn trong khi ngủ. Lượng carbohydrate cao có liên quan đến giấc ngủ REM nhiều hơn, ngủ ít sâu hơn và ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu những kiểu ăn uống này có thúc đẩy hay làm trầm trọng thêm tình trạng buồn ngủ và năng lượng ban ngày hay không.

Mệt mỏi nhưng ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu quả công việc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sau:

Một lịch trình ngủ và thức đều đặn, nhất quán giúp duy trì nhịp sinh học ổn định. Nếu mệt mà không ngủ được, bạn có thể dùng cách sau:

Bạn Ngủ Chưa Tiếng Anh Là Gì

Bạn cũng nên thực hiện các hoạt động giúp thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc sách, viết nhật ký hoặc thiền. Michelle Drerup, PsyD, nhà tâm lý học tại Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ Phòng khám Cleveland, gợi ý rằng nếu sự lo lắng khiến não bạn bận rộn vào ban đêm, hãy dành 20 đến 30 phút “thời gian lo lắng” trong ngày, lý tưởng là ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. . Ghi lại những lo lắng của bạn và sau đó viết ra các giải pháp để giải quyết những lo lắng đó.

Tuần Trăng Mật

Nếu bạn đã thử một số biện pháp trên mà tình trạng vẫn không cải thiện, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bác sĩ của bạn có thể đặt câu hỏi và nếu cần thiết, tiến hành một số bài kiểm tra giấc ngủ để xác định vấn đề cơ bản. Sau đó, bạn có thể điều trị đúng cách để khắc phục nguyên nhân và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, bạn không nên lạm dụng các loại thuốc ngủ như Ambien, Benadryl hay melatonin vì chúng không có tác dụng tốt đối với giấc ngủ và cơ thể. Thuốc ngủ có thể có tác dụng phụ và một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, hãy luôn thử các phương pháp khác và hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ trước khi dùng thuốc ngủ. Họ có thể giúp bạn quyết định phương pháp nào khả dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *